Thiết kế công nghiệp là gì? Lịch sử phát triển ngành thiết kế công nghiệp

Thiết kế công nghiệp là gì và có lịch sử phát triển như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ kiến thức ở trên các diễn đàn. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức liên quan đến đến ngành nghề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích ngành thiết kế công nghiệp là gì?

Thiết kế công nghiệp là gì? Ngành thiết kế công nghiệp – Industrial Design, đây là ngành áp dụng yếu tố thẩm mỹ, công nghệ và khoa học vào quá trình tạo ra sản phẩm mới với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cấp tính năng và giúp sản phẩm trở nên thân thiện hơn đối với người dùng.

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi
Giải thích ngành thiết kế công nghiệp là gì?
Ngành này không chỉ bao gồm việc thiết kế sản phẩm vật lý như đồ gia dụng, thiết bị điện tử, nội thất, phương tiện di chuyển và nhiều hơn thế nữa mà còn có liên quan đến quá trình tạo ra từng giải pháp cho dịch vụ và hệ thống.
Điều này có thể sẽ bao gồm cả việc nghiên cứu người dùng, xây dựng nguyên mẫu, kiểm tra và cải tiến sản phẩm. Ngành luôn đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy phân tích, kỹ năng vẽ biểu diễn, hiểu biết về vật liệu cũng như quy trình sản xuất và nguyên tắc thiết kế bền vững.

Tìm hiểu lịch sử phát triển của ngành thiết kế công nghiệp

Với các tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm ngành thiết kế công nghiệp là gì. Tiếp đến các chuyên gia sẽ chia sẻ cho mọi người được hiểu rõ về lịch sử phát triển của ngành thiết kế công nghiệp.
Đa số những hoạt động về thiết kế công nghiệp sẽ diễn ra trong năm 1920 đều ở trên lĩnh vực ô tô, thiết bị điện và phát minh mới. Dù những kỹ sư phát minh ra sản phẩm hữu ích cho công chúng, nhưng họ thiếu đi sự sáng tạo cần thiết nhằm tăng cường vẻ đẹp diện mạo của chính sản phẩm đó. Từng nghệ sĩ được đào tạo từ những trường nghệ thuật khác nhau đã được thuê để sáng tạo nghệ thuật thương mại, đây chính là tiền đề nhằm tạo điều kiện cho quá trình phát triển nên thiết kế sản phẩm công nghiệp. Cũng có thể suy đoán được về thuật ngữ “Thiết kế công nghiệp” lần đầu tiên được dùng ở trên Tạp chí The Art  Union năm 1839.
Thuật ngữ “Thiết kế”, “Thiết kế tạo dáng công nghiệp” hoặc là “Mỹ thuật ứng dụng” du nhập vào Việt Nam trong thập niên 1960, bắt nguồn từ Industrielle Formgestaltung trong tiếng Đức khi những giáo sư trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Halle (Die Hochschule für Industrielle Formgestaltung – Halle) sang trường Trung cấp Mỹ nghệ Hà Nội (hiện đang là trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) trao đổi học thuật.

Học xong ngành thiết kế công nghiệp ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp xong ngành thiết kế công nghiệp có thể ứng tuyển và xin việc ở rất nhiều các vị trí khác nhau. Chuyên trang soulintheraw.com đã thu thập thông tin từ rất nhiều nguồn khác nhau và chia ra cho mọi người được biết rõ về cơ hội việc làm của ngành thiết kế công nghiệp như sau:

thiet-ke-cong-nghiep-la-gi-1
Học xong ngành thiết kế công nghiệp ra làm gì?
1. Là nhân viên thiết kế công nghiệp
Là nhân viên thiết kế công nghiệp các bạn cần phải bảo đảm và hoàn thành được những công việc như sau:
 • Tính toán kết cấu bê tông cốt thép, kết cấu thép của từng công trình.
 • Thiết kế kiến trúc, kết cấu từng hạng mục về nhà xưởng, kết cấu thép, từng hạng mục phụ trở bằng bê tông cốt thép.
 • Tính toán được khối lượng của từng công tác trong từng hạng mục về kết cấu thép, kết cấu bê tông cốt thép.
 • Lập dự toán cho từng hạng mục.
 • Thành thạo về phần mềm lập dự toán G8, một số những phần mềm khác như AutoCad, SAP2000, Etabs, Safe.
 • Biết dùng phần mềm Revit ; Tekla ; Plaxis 3D foundation cũng là một lợi thế.
 • Khả năng tính toán được khối lượng của từng công tác trong những hạng mục tốt, khả năng tính toán kết cấu thành thạo.
2. Là nhân viên thiết kế kiến trúc nội – ngoại thất
Để có thể trở thành nhân viên thiết kế kiến trúc nội – ngoại thất thì các bạn cần phải tích lũy được các kiến thức như sau:
 • Dùng được những phần mềm như 3Dsmax, Sketchup,Autocad 2D, photoshop.
 • Thiết kế, phối cảnh 3D kiến trúc, nội – ngoại thất.
3. Là nhân viên thiết kế đồ họa
Phía người học ngành kỹ thuật công nghiệp có thể sẽ ứng tuyển được vào những vị trí như nhân viên thiết kế đồ họa.
 • Thiết kế và làm những vật phẩm theo bộ nhận diện thương hiệu đồng phục, biển hiệu, từng thiết kế mà công ty yêu cầu các bạn cần phải có tính sáng tạo.
 • Phối hợp cùng với nhân viên thiết kế khác cùng thiết kế, in ấn, sản xuất những tài liệu, vật phẩm marketing.

Kết luận

Hẳn với toàn bộ những kiến thức được bật mí ở trên mọi người cũng đã biết được rõ về khái niệm thiết kế công nghiệp là gì và cơ hội việc làm như thế nào. Để update thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa các bạn hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin này mỗi ngày nhé!