Bạn có biết máu gồm những thành phần cấu tạo nào không?

Máu gồm những thành phần cấu tạo nào? Thắc mắc này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn sức khỏe. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí các kiến thức có liên quan đến máu, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Máu là gì?

Máu được biết đến là một mô lỏng, lưu thông ở trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể. máu chuyên chở O2 và CO2 trao đổi giữa phế nang và từng tổ chức tế bào, vận chuyển đường, axit amin, chất béo, vitamin,… đều cung cấp cho từng tổ chức tế bào. Máu sẽ lưu thông khắp cơ thể nhằm lấy đi từng cặn bã chuyển hóa tế bào đưa đến từng cơ quan bài tiết như phổi, thận, tuyến mồ hôi,…

Vậy, máu gồm những thành phần cấu tạo nào?

Máu gồm những thành phần cấu tạo nào? Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, màu gồm có 2 phần đó là huyết tương và tế bào. Trong đó, tế bào màu sẽ bao gồm tế bào hồng cầu, tế bào bạch cầu và tiểu cầu. Huyết tương có liên quan đến những yếu tố khác như nội tiết tố, đông máu, protein, muối khoáng.

mau-gom-nhung-thanh-phan-cau-tao-nao
Máu gồm những thành phần cấu tạo nào?
* Tế bào hồng cầu
Được biết hồng cầu sẽ chiếm số lượng nhiều nhất, chiếm đến 96% chứa huyết sắc tố không có nhân và những bào quan. Trong hồng cầu có chứa rất nhiều huyết sắc tố khiến cho máu có màu đỏ.
Hồng cầu có hình tròn, dạng tế bào có hình đĩa 2 mặt lõm, với kích thước rất nhỏ mà mắt không thể nào nhìn thấy được. Theo đó, nhiệm vụ của tế bào hồng cầu là vận chuyển khí oxy (O2) từ phổi đến từng mô và nhận lại khí cacbonic (CO2) từ những mô trở về phổi để thải bỏ.
Vòng đời trung bình của hồng cầu sẽ là 120 ngày tính từ ngày trưởng thành. Khi hồng cầu già thì nó sẽ tự tiêu hủy ở lách và gan. Tủy đỏ sẽ tham gia vào quá trình tạo máu, sản sinh ra hồng cầu mới nhằm thay thế và duy trì lượng hồng cầu đã mất ở trong cơ thể.
Từng chỉ số của hồng cầu gồm có: số lượng hồng cầu, thể tích khối hồng cầu (Hct), lượng huyết sắc tố (Hb), thể tích trung bình hồng cầu, lượng sắc tố trung bình hồng cầu, nồng độ huyết sắc tố trung bình hồng cầu. Từng chỉ số ở trên nhằm xác định được hồng cầu hiện tại đang ở trạng thái bình thường hay bất thường.
Đủ số lượng hồng cầu da, niêm mạc sẽ có màu hồng khỏe mạnh. Nếu như thiếu hồng cầu da, niêm mạc sẽ nhợt nhạt, người luôn ở trong trạng thái mệt mỏi và uể oải.
* Tế bào bạch cầu
Bạch cầu sẽ sinh ra từ tủy xương, sẽ chiếm khoảng tầm 3% là phần quan trọng của hệ miễn dịch. Bạch cầu sẽ nằm ở trong máu là chủ yếu, nhưng vẫn có lượng lớn trú ngụ tại từng mô của cơ thể nhằm làm nhiệm vụ bảo vệ bằng cách phát hiện, tiêu diệt từng yếu tố gây nên bệnh.

mau-gom-nhung-thanh-phan-cau-tao-nao-1
Bạch cầu sẽ sinh ra từ tủy xương và chiếm khoảng tầm 3%
Nếu như cơ thể gặp tình trạng nhiễm khuẩn hoặc là nhiễm ký sinh trùng, số lượng bạch cầu khi đó sẽ tăng lên nhằm giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại được những tác nhân gây bệnh. Khi đã hết nhiễm trùng thì bạch cầu sẽ trở lại như bình thường. Có thể thấy được rằng, bạch cầu sẽ có nhiệm vụ trong việc chữa lành vết thương bằng cách phòng ngừa bị nhiễm trùng vết thương từ các vi khuẩn ở bên ngoài, tiêu thụ được từng tế bào chết, mô mảnh và cả những tế bào hồng cầu cũ.
Tế bào bạch cầu sẽ giúp cho cơ thể tránh được những vi khuẩn ở bên ngoài như vi khuẩn gây dị ứng, bảo vệ cơ thể tránh khỏi một số những tế bào biến thể dạng như tế bào gây ung thư.
* Tiểu cầu
Đây sẽ là từng mảnh tế bào rất là nhỏ, nhỏ hơn rất nhiều so với hồng cầu hay là bạch cầu. Tiểu cầu sẽ chiếm khoảng 1%. Nó sẽ có chức năng cầm máu bằng cách tiểu cầu sẽ tập hợp lại cùng với nhau hình thành nút tiểu cầu, sẽ tạo ra cục máu đông dẫn đến hiện tượng ngừng chảy máu. Tiểu cầu sẽ giúp cho thành mạch màu được mềm dẻo bởi nó còn có công dụng làm “trẻ hóa” tế bào nội mạc.
Giai đoạn sống của tiểu cầu sẽ được tính từ ngày trưởng thành là từ 7 – 10 ngày. Tủy xương cũng chính là nơi sản sinh ra tiểu cầu.

Một số biểu hiện khi tế bào máu có vấn đề

  • Người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác mệt mỏi nhưng lại không rõ nguyên nhân.
  • Cảm thấy khó chịu ở trong người, luôn cảm giác lo lắng và bất an.
  • Xuất hiện tình trạng sốt vặt nhưng không rõ nguyên nhân có kèm theo tình trạng bị nhiễm trùng cơ thể.
  • Yếu cơ, khó thở.
  • Vết thương ở trên cơ thể sẽ lâu lành.
  • Xuất hiện từng vết bầm tím ở trên cơ thể nhưng không rõ nguyên nhân.
Tốt nhất khi thấy những dấu hiệu bất thường ở trên cơ thể, mọi người nên chủ động đến cơ sở khám chữa bệnh để được xét nghiệm máu. Đồng thời, nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ để phát hiện được những nguy cơ gây bất thường ở trong thành phần của máu nhằm có được biện pháp can thiệp kịp thời.

Lời kết

Hy vọng với toàn bộ kiến thức do chuyên trang soulintheraw.com cung cấp ở trên thì mọi người cũng đã biết được về câu hỏi máu gồm những thành phần cấu tạo nào. Mọi người muốn thu thập thông nhiều kiến thức hữu ích khác trong đời sống thì thường xuyên vào chuyên trang này để update nhé!