Thị trường tài chính là gì? Chức năng của thị trường tài chính

Chức năng của thị trường tài chính như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn kinh doanh. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết rõ hơn về thị trường tài chính, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu thông tin thị trường tài chính là gì?

Thị trường tài chính sẽ là nơi diễn ra những hoạt động giao dịch, mua bán tài sản chính. Thông qua đó, sự luân chuyển vốn sẽ được tiến hành thực hiện từ chủ thể cung sang chủ thể cầu vốn. Theo đó, bản chất của thị trường tài chính sẽ là quá trình luân chuyển/ giao lưu vốn ở trong xã hội.

chuc-nang-cua-thi-truong-tai-chinh
Tìm hiểu thông tin thị trường tài chính là gì?
Tài sản ở đây sẽ là các công cụ tài chính hoặc sẽ là tài sản vô hình. Giá trị của tài sản chính sẽ không phụ thuộc vào bản chất của nó, thay vì đó sẽ phụ thuộc vào những mối quan hệ tài chính. Theo đó, công cụ tài chính sẽ bao gồm:
 • Cổ phiếu;
 • Vốn tài chính;
 • Chứng chỉ quỹ;
 • Kỳ phiếu;
 • Thương phiếu;
 • Công cụ tài chính phát sinh;

Những chức năng của thị trường tài chính

Theo như những chuyên gia soulintheraw.com chia sẻ cụ thể về 5 chức năng của thị trường tài chính cụ thể như sau:

chuc-nang-cua-thi-truong-tai-chinh-1
Những chức năng của thị trường tài chính
Thứ nhất: Thị trường tài chính sẽ đóng vai trò thực hiện chức năng kinh tế nòng cốt ở trong quá trình dẫn vốn từ người dư thừa vốn bởi họ chi tiêu ít hơn so với mức thu nhập đến người thiếu bốn bởi họ muốn tiêu nhiều so với mức thu nhập của họ.
 • Thị trường tài chính với hình thức trực tiếp chủ thể có vốn tiết kiệm nhàn rỗi trực tiếp sẽ chuyển vốn cho những chủ thể đang có nhu cầu dùng vốn bằng cách mua những loại tài sản chính trực tiếp bởi chủ thể có nhu cầu về vốn phát hành thông qua những thị trường tài chính.
 • Ở trong thị trường tài chính với hình thức gián tiếp cho người vay, người đi vay giao dịch gián tiếp thông qua những trung gian tài chính thường sẽ là những ngân hàng thương mại, quỹ tín dụng.
Thứ hai: Thị trường tài chính sẽ được thể hiện qua việc hình thành giá của những loại tài sản tài chính.
Thứ ba: Thị trường tài chính sẽ tạo tính thanh khoản cho những loại tài sản tài chính. Nếu như thiếu tính thanh khoản nhà đầu tư thì cần phải nắm giữ tài sản tài chính vì vậy khi đến đáo hạn hoặc là đối với cổ phiếu cho đến khi nào công ty tự nguyện thu hồi hoặc nếu như không có sự tự nguyện thì cần phải đợi thanh lý tài sản. Cho dù toàn bộ những thị trường tài chính đều có tính thanh khoản, tuy nhiên mức độ thanh khoản của nó sẽ khác nhau.
Thứ tư: Thị trường này sẽ cắt giảm bớt đi chi phí tìm kiếm và chi phí thông tin: để cho từng giao dịch có thể được diễn ra thì phía người mua – người bán cần phải tìm được nhau. Theo đó, họ sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc cho quá trình tìm kiếm này, điều này sẽ là ảnh hưởng đến lợi nhuận kỳ vọng của họ. Theo đó, chi phí đó sẽ được gọi là chi phí tìm kiếm.
 • Ngoài ra, nhằm tiến hành đầu tư thì họ cần phải có được những thông tin về giá trị đầu tư như khối lượng, tính chắc chắn của dòng tiền kỳ vọng. Thị trường tài chính cũng nhờ vào tính trung lập này – sẽ là nơi để người bán – người mua đến đó tìm gặp nhau, cũng chính là nơi cung cấp những thông tin một cách công khai, đầy đủ nên từ đó sẽ có khối lượng giao dịch, giá trị giao dịch lớn, do đó sẽ có phép làm giảm đến mức thấp nhất những khoản chi phí ở trên.
Thứ năm: Thị trường tài chính là ổn định, sẽ điều hòa được mức độ lưu thông tiền tệ.
Theo đánh giá chung cho thấy, thị trường tài chính sẽ nâng cao được hiệu suất hiệu quả của toàn bộ nền kinh tế. Đặc biệt, sẽ trực tiếp được mức sống của phía người tiêu dùng bằng cách nhằm họ lựa chọn được thời điểm cho việc mua sắm của họ được tốt hơn. Thị trường tài chính hoạt động hiệu quả sẽ cải thiện được đời sống kinh tế của mỗi người ở trong xã hội.

Những vai trò của thị trường tài chính

Đối với thị trường tài chính có vai trò quan trọng đối với những hoạt động của những chủ thể tham gia ở trên thị trường. Cụ thể:
 • Thị trường tài chính sẽ có vai trò quan trọng trong quá trình thu hút, huy động những nguồn tài chính ở trong và ngoài nước, sẽ khuyến khích tiết kiệm và đầu tư.
 • Thị trường này cũng góp phần thúc đẩy, sẽ nâng cao hiệu quả dùng tài chính.
 • Thị trường tài chính thực hiện chính sách tài chính, chính sách tiền tệ của nhà nước.

Lời kết

Những tin tức được chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về chức năng của thị trường tài chính. Muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!