Hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông dành cho người chơi mới

Cách chọn vợt cầu lông như thế nào là chuẩn nhất? Thắc mắc này được nhiều người yêu thích bộ môn thể thao cầu lông quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn thể thao. Phía các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bật mí những cách chọn vợt cầu lông dành cho người chơi mới

Chuyên gia thông tin điện tử soulintheraw.com cũng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và bật mí cho mọi người về cách chọn vợt cầu lông chuẩn nhất dành cho người chơi mới cụ thể như sau:

cach-chon-vot-cau-long
Bật mí những cách chọn vợt cầu lông dành cho người chơi mới

Cần lựa chọn vợt cầu lông vừa sức

Mỗi người sẽ có từng đặc điểm về thể lực, thể hình, trình độ kỹ thuật cũng như lối đánh khác nhau. Do đó, cần phải lựa chọn vợt cầu lông sao cho phù hợp nếu không chỉ sau một thời gian ngắn là sẽ mất hứng thú, trình độ sẽ không được nâng lên, hoặc tệ hơn nữa đó là gặp phải tình trạng chấn thương cổ tay hoặc ở phần vai,… Điểm thứ nhất cần phải quan tâm đến đó là cần phải chú ý đến trọng lượng vợt, này thường được ghi bằng ký hiệu chữ U ở trên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt.
Số U càng lớn thì khi đó vợt càng nhẹ, đối với người Châu Á nói chung thì 3U (85 – 89gr) chính là trọng lượng vợt vừa phải và phù hợp nhất. Ai có cánh tay và phần cổ tay khỏe thì có thể lựa chọn 2U (90-94gr). Đối với những bạn nữ, các em thiếu niên cần phải lựa chọn loại nhẹ hơn đó là 4U (80-84gr) hoặc là 5U (<80gr). Nếu như tính thêm trọng lượng dây, băng quấn cán, chiếc vợt sẽ nặng thêm trên dưới khoảng tầm trên dưới 10gr.

Lựa chọn chiều dài vợt cầu lông

Chiều dài có thể được phía nhà sản xuất ghi ở phần thân của vợt cầu lông hoặc là theo đúng thông số công bố ở trên trang Web của hãng. Theo đó, độ dài tiêu chuẩn của vợt cầu lông từ cả trăm năm nay đó là 665mm. Với hơn thập kỷ qua, nhằm nâng ưu thế tấn công, người ta cũng đã sản xuất ra những loại vợt dài hơn (tuy nhiên sẽ không vượt quá 680mm chính là tiêu chuẩn cho phép).

cach-chon-vot-cau-long-1
Lựa chọn chiều dài vợt cầu lông
Hiện nay, cũng có rất nhiều loại vợt được ghi “long” hoặc là “longsize” với chiều dài khoảng tầm 675mm. Trong những hãng sản xuất thì Carlton được đánh giá là trung thành với việc làm ra vợt 665 mm. Đa số những chủng loại của Yonex dài 675 mm, Gosen còn nhích lên một chút (678 mm). Proace, Caslon, Victor hiện nay cũng có những loại vợt có chiều dài xê xích để bạn dễ lựa chọn. Vợt ngắn hay là dài cũng còn tùy thích, nhưng cũng cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi mua cái thứ 2 (để sơ-cua), sao cho vợt dùng thường ngày nên cùng một độ dài và sẽ đỡ lúng túng khi thay đổi.

Lựa chọn theo đúng chu vi cán vợt cầu lông

Chu vi cán vợt thông thường được phía nhà sản xuất ghi bằng chữ G cũng ở trong tem, ngay bên cạnh số chữ U trọng lượng. Theo đó, số G càng lớn thì cán vợt càng nhỏ, dân Âu Mỹ chuộng cán chu vi G2, G3 còn người Việt Nam ta thường lựa chọn G4, G5. Khi đó, khi đọc tổng thể tem dán về tính chất vợt thì các bạn có thể thấy 3UG4 hoặc là 4UG5,… Các bạn có thể hiểu trước xem nó có vừa vặn với mình hay không.

Cần lựa chọn vợt nặng đầu (Heavy Head), cân bằng (Even Balance) hoặc là nhẹ đầu (Light Head)

Đây cũng là một trong số các cách chọn vợt cầu lông mà mọi người cần phải lưu ý đến. Đối với bạn nào trẻ khỏe, hoặc là đập cầu, tạt cầu, lấy thế tấn công làm chính thường sẽ thường thích vợt nặng đầu. Ngược lại, những anh nào ở độ tuổi trung, những bác hưu trí yêu sức hơn thì hãy đánh zic zac, lấy thế thể và thế gài cầu làm chính là thường thích vợt loại nhẹ đầu. Ai có lối đánh công thủ tương đối là toàn diện thì sẽ phù hợp với loại Balance. Theo đó, một số loại vợt đời sau của Proace có loại nặng đầu, với Yonex đó là CAB 20MS, CAB 30MS, Ti10, MP88, AT700, AT800,…

Chọn vợt đánh đôi hay là đánh đơn

Nếu như các bạn không có ý định dự định là vận động viên chuyên nghiệp thì việc loại vợt nào chuyên sử dụng để đánh đơn hoặc đánh đôi cũng không quan trọng lắm. Phía dân phong trào thường lấy đánh đôi làm chính.

Lời kết

Toàn bộ những tin tức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết về cách chọn vợt cầu lông chuẩn nhất. Mọi người muốn biết thêm nhiều kiến thức hữu ích khác trong cuộc sống các bạn hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update mỗi ngày nhé!