Seagame là gì? Seagame mấy năm tổ chức một lần?

seagame-la-gi

Seagame là sự kiện thể thao đặc biệt của các quốc gia Đông Nam Á, thu hút sự quan tâm lớn từ người hâm mộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ Seagame là gì? Seagame mấy năm tổ chức một lần? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự kiện thể thao này.

I. Seagame là gì?

seagame-la-gi-1
Seagame là đại hội thể thao ở các nước Đông Nam Á

Seagame là đại hội thể thao ở các nước Đông Nam Á. Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên SEAP Seagame. Từ SEA không có nghĩa là biển, mà là tiếng Anh South East Asian, đại diện cho Đông Nam Á. Trong quá trình thi đấu, cuộc thi sẽ được tiến hành theo quy định của Liên đoàn Đại hội thể thao Đông Nam Á và chịu sự giám sát của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á. 

Là sân thi đấu chung để giao lưu, thi đấu giữa các quốc gia trong cùng khu vực. Ngoài thi đấu thể thao, Seagame còn tạo cơ hội giao lưu hữu nghị giữa các quốc gia. Đối với người dân Đông Nam Á, Seagame còn là niềm tự hào và là chỗ dựa cho niềm tin yêu thể thao của họ.

Đây là sự kiện thể thao dành cho các quốc gia Đông Nam Á, Đại hội thể thao Đông Á không chỉ đóng góp cho thể thao khu vực mà còn mang lại rất nhiều ý nghĩa khác cho các quốc gia này. 

Thông qua hoạt động giao lưu thể thao, Seagame góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện ranh giới giàu nghèo giữa các nước trong khu vực. Điều này đã mang lại những chuyển biến mới vô cùng mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là thể thao. 

Seagame đã giúp tình cảm giữa các nước thêm gắn kết, quan hệ ngoại giao giữa các nước cởi mở, ôn hòa hơn. Việc được thi đấu cùng nhau sẽ giúp các vận động viên đến từ các quốc gia khác nhau có cơ hội giao lưu, học hỏi và gắn bó hơn trong môi trường xuyên quốc gia. Mối quan hệ tình cảm anh em các dân tộc ở Đông Nam Á cũng ngày càng khăng khít hơn.

II. Seagame mấy năm tổ chức một lần?

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, sự kiện thể thao này được tổ chức khoảng 2 năm một lần, vào các năm lẻ. Đối với các quy định chi tiết nhất về lịch thi đấu, các thay đổi đối với các thay đổi phải được sự chấp thuận của Hội đồng Olympic châu Á hoặc cơ quan quản lý của IOC. 

Trong mỗi kỳ Seagame, một nước chủ nhà chuyên đứng ra tổ chức. Thứ tự tổ chức được phân chia theo bảng chữ cái tiếng Anh. Quốc gia nào không tổ chức được cuộc thi thì phải báo cho ban tổ chức ít nhất 1 năm mới được hoạt động trở lại. 

Với việc đăng cai tổ chức mỗi mùa Seagame, các quốc gia sẽ có cơ hội quảng bá nền văn hóa của mình. Đồng thời, nó cũng khiến người dân nước chủ nhà cảm thấy mới lạ và càng yêu mến Seagame hơn. Mỗi mùa trôi qua, nền kinh tế và doanh thu từ du lịch của nước sở tại cũng tăng lên đáng kể.

III. Một số thông tin liên quan đến Seagame

1. Môn thi đấu tại Seagame

seagame-la-gi-2
Quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á về các môn thi đấu

Theo quy định của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á, nước chủ nhà phải chọn ít nhất 22 môn thể thao. Cơ cấu cụ thể: 

  • 2 môn thi đấu bắt buộc từ Nhóm 1 như điền kinh và các môn thể thao dưới nước.
  • Tối thiểu là 14 môn thi đấu từ Nhóm 2. Đó là các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.
  • Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 bao gồm võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, đánh bài bridge, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo. Bên cạnh đó là 5 môn phối hợp hiện đại như dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Mỗi môn thi đấu sẽ không được chiếm nhiều hơn 5% trong tổng số huy chương. Ngoại trừ điền kinh, các môn thể thao dưới nước và môn bắn súng. Đối với mỗi môn thi đấu và các nội dung thi, phải có tối thiểu ít nhất là 4 quốc gia tham dự. Các môn thi đấu trong Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng phải được ưu tiên.

2. Số thành viên tham gia

Bao gồm 11 quốc gia thành viên thuộc khu vực Đông Nam Á: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Đông Ti Mo và Brunei. Tuy nhiên các quốc gia không hoàn toàn có mặt tham gia đầy đủ từng kỳ. Kể từ mùa đầu tiên chỉ có 6 quốc gia tham dự: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và Singapore. Cho tới năm 2003 thì mới có đầy đủ 11 quốc gia tham dự.

3. Địa điểm thi đấu treo bao nhiêu lá cờ?

seagame-la-gi-3
Seagame có tất cả 11 nước thành viên tham gia

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á hiện đang có 11 nước thành viên, nhưng theo quy định thì tại địa điểm tổ chức SEA Games sẽ phải treo tất cả 12 lá cờ chứ không phải 11. Ngoài cờ của 11 quốc gia tham dự, nước chủ nhà còn phải treo thêm một lá cờ của Liên đoàn. Chỉ khi kỳ đại hội đó kết thúc thì những lá cờ này sẽ được hạ xuống.

Lá cờ của Liên đoàn có màu xanh lam nhạt, tượng trưng cho màu nước hay màu trời bao phủ quanh các nước Đông Nam Á. Ở giữa lá cờ còn có 11 vòng vàng rực rỡ tượng trưng cho 11 quốc gia của Đông Nam Á. Chúng được kết vào nhau để tượng trưng cho thông điệp hòa bình – đoàn kết – hữu nghị giữa các nước với nhau tại các điểm thi đấu Seagame bắt buộc phải treo lên cờ của Liên đoàn.

V. Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin về Seagame là gìXoilac chấm tivi đã tổng hợp. Đây là sự kiện thể thao đa quốc gia với sự tham gia của các nước thành viên trong khu vực Đông Nam Á. Là nơi quy tụ những vận động viên xuất sắc và thể hiện tinh thần thể thao, giao lưu và hội tụ văn hóa. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập vào trang website để cập nhật thêm nhiều thông tin thể thao thú vị khác nhé.